Saturday, June 20, 2020
NGẮM CẢNH QUAN HÙNG VỸ NƠI ĐỈNH Ô QUY HỒ
8. NGẮM CẢNH QUAN HÙNG VỸ NƠI ĐỈNH Ô QUY HỒ
Cùng nằm trên đường đi Lai Châu, qua thác Bạc và thác Tình Yêu bạn sẽ được ghé thăm đỉnh đèo Ô Qui Hồ. Một trong tứ đại đèo của núi rừng phía Bắc. Đứng trên đỉnh đèo bạn sẽ nhìn thấy những con đường uống lượn nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Cạnh đó là dãy Hoàng Liên Sơn hùng vỹ.
Cảnh quan hùng vỹ ở đỉnh Ô Quy Hồ.
Cảnh quan hùng vỹ ở đỉnh Ô Quy Hồ. Ảnh: thoitrangbui.com
9. THƯỞNG THỨC ĐẶC SẢN SAPA
Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ những món đặc sản hấp dẫn như: mầm đá, cá hồi –cá suối, lợn bản… cùng những hàng quán đồ nướng thơm phức vào ban đêm ở trung tâm thị trấn. Thời tiết Sapa rất thích hợp để cùng nhau thưởng thức món lẩu hoặc đô nướng cùng nhâm nhi với chén rượu ngô.
10. KHÁM PHÁ MỘT SAPA KHÔNG KHÁCH DU LỊCH
Nếu leo Fansipan, đi bộ quanh trung tâm thị trấn và các bản làng du lịch không đem lại cho bạn cảm giác mới lạ khi đến Sapa. Có một nơi ở Sa Pa không khách du lịch, không ồn ào, không khói bụi, không thương mại… đó là những bản làng ở Thanh Kim, Nam Sai, Nậm Cang… Sẽ chỉ có bạn, tiếng suối rừng, lá reo, những thửa ruộng bậc thang và dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vỹ. Một Sapa yên bình, chỉ cách trung tâm thị trấn 2 – 30km cùng đường đi bãi đá cổ, thung lũng Mường Hoa.
Ăn gì khi du lịch Sapa?
Du khách du lịch Sapa để được tận mắt ngắm nhìn những khung cảnh đẹp như mơ của mây, núi, rừng, ruộng bậc thang nhưng cũng không bỏ lỡ cơ hội nếm hết các đặc sản ẩm thực tuyệt vời của phố núi. Danh sách đặc sản Sapa , Lào Cai rất dài, iVIVU.com chỉ xin giới thiệu một số món đặc sắc nhất như sau:
RAU TƯƠI XỨ LẠNH
Trên nền khí hậu se lạnh, Sapa là xứ sở của các loại rau đặc trưng vùng ôn đới như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, su su, ngồng tỏ i, ngồng cải. Rau trồng tại Sapa khi ăn có vị ngon đặc biệt, ngọt mềm hấp dẫn. Các món rau nổi tiếng nhất Sapa gồm: Su su luộc chấm muối vừng, ngồng cải xào tỏi, lẩu gà ăn với các loại rau…
CÁ HỒI, CÁ TẦM TƯƠI
Khác với cá hồi, cá tầm nhập khẩu thường hơi béo, cá nước lạnh nuôi ở Sa Pa thịt chắc, thớ săn, không có mỡ. Trong cái lạnh Sapa, một nồi lẩu cá hồi/cá tầm nóng hổi ăn cùng các loại rau tươi roi rói, thực khách không nhớ suốt đời mới là chuyện lạ. Cá hồi hoặc cá tầm cũng có thể thái lát thật mỏng để trộn gỏi, nướng…
Món gỏi cá tầm Sa Pa.
Món gỏi cá tầm Sapa. Ảnh: monngonvietnam
LỢN CẮP NÁCH
Đây là giống lợn của người Mông bản địa nuôi theo kiểu thả rông, thỉnh thoảng đồng bào tóm một con kẹp vào nách, đem ra chợ bán nên được gọi là lợn cắp nách. Một chú “lợn cắp nách” trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5 kg. Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì giòn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống. Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo Sapa , nhậu xuyên đêm chưa chán.
Món thịt lợn cắp nách nướng Sa Pa.
Món thịt lợn cắp nách nướng Sapa. Ảnh: dulichsapa360.com
CÁC MÓN NƯỚNG
Có thể cũng bởi khí hậu lạnh nên ở Sapa , bất cứ món gì cũng đều được đem ra để nướng. Từ trứng gà, trứng vịt, thịt xiên, rau cải quấn thịt, cơm lam, chân cánh gà tới ngô, khoai và nhiều món đặc biệt, do chính người dân Sa Pa tự nghĩ ra. Vào buổi tối, khu bán đồ nướng gần nhà thờ đá Sapa là nơi thu hút đông khách du lịch nhất vì không gian quán ấm áp và những món ăn ngon miệng phù hợp với thời tiết lành lạnh phố núi.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment